ยำขนมจีน

  Image result for ขนมจีน
วิธีทำ
  1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ตะไคร้  กระเทียม  หอมแดง  ข่า  กระชาย พริกแห้ง และ ใบมะกรูดลงไป และตามด้วยปลาช่อน
  2. ต้มจนปลาช่อนสุก ตักเครื่องแกงที่ต้มเมื่อสักครู่มาตำให้ละเอียด จากนั้นก็นำเนื้อปลาเอาก้างออกมาตำผสมกันจนกลายเป็นเครื่องแกง
  3. ตั้งกระทะเทน้ำกะทิลงไป เททีละส่วน เมื่อกะทิร้อนจนได้ที่ให้นำเครื่องแกงลงไปผัดกับกะทิ ผัดให้เข้ากันแล้วเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไปและตามด้วยน้ำเปล่าเคี่ยวจนกะทิแตกมัน
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือและตามด้วยลูกชิ้นปลา เสร็จแล้วใสส่จานเสิร์ฟกับขนทจีนได้เลยค่ะ
  5. ส่วนผสม
    • ตะไคร้ 5-7 ต้น
    • กระเทียม 10-12 กลีบ
    • หอมแดง 5 หัว
    • ข่า หั่นแว่น 1 แง่ง
    • กระชาย (หั่น) 400 กรัม
    • พริกแห้ง 15-20 เม็ด
    • ใบมะกรูด 5-8 ใบ
    • ปลาช่อน 500 กรัม
    • กะทิอัมพวา ขนาด 250 มล. 1 ขวด
    • น้ำเปล่า 4 ถ้วย
    • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
    • เกลือ 1 ช้อนชา
    • ลูกชิ้นปลา 150 กรัม
    • ที่มา https://food.mthai.com/food-recipe/119947.html

No comments:

Post a Comment

ประโยชน์ของอาหาร

  1. ประโยชน์ของอาหาร         อาหารแต่ละชนิด นอกจากมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังมีน้ำอยู่ด้วย น้ำเป็นสิ่งสำคัญและมีปร...