Pages
- Home
- อาหารว่าง
- เมนุไข่
- อาหารเช้า
- เมนูไมโครเวฟ
- อาหารจานเดียว
- สูตรเครื่องดื่ม
- สูตรขนม
- อาหารนานาชาติ
- อาหารสุขภาพ
- ข้าวปลาทอด
- ข้าวผัด
- ข้าวมันไก่
- ข้าวหมกไก่
- ผัดวุ้นเส้น
- . ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก
- ข้าวต้มเนื้อวัว
- ผัดขี้เมาหมูนุ่ม
- ฟักทองผัดไข่
- ผัดกะเพราหมูสับ
- ทอดมันกุ้ง
- ผัดผักรวม
- ผัดผักบุ้งไฟแดง
- ผัดเปรี้ยวหวานหมู
- สเต๊ก
- สปาเกตตีซอสหมู
- เค้กกล้วยหอม
- ต้มยำกุ้งน้ำข้น
- ยำขนมจีน
- กาแฟ
- อาหารจานเดียว
- ซี่โครงหมูบาร์บีคิว
- เบคอนห่อไก่
- แพนเค้ก
- น้ำเต้าหู้
- น้ำมะนาวโซดา
- ชาเย็น
- ขนมปังหน้าหมู
- แหนมเนือง
- มะม่วงกวน
ข้าวต้มเนื้อวัว
ข้าวต้มเนื้อวัว (สูตรง่ายๆ แม้แต่เด็ก(ต้องวัยรุ่นนะ) ยังทำได้ ) แก๊งคนกินเนื้อวัวพลาดไม่ได้ สูตรนี้กินมากว่า 40 ปี อาหารง่ายๆสำหรับมื้อเช้าที่อยากจะแนะนำให้ท่านลองทำในวันนี้ เป็นสูตรการทำข้าวต้มเนื้อวัว ที่Suzyกินมาตั้งแต่เด็กๆ เวลาผ่านมาก็ 40 กว่าปีแล้ว อร่อยคล่องคอ ทำก็ง่าย มีประโยชน์อีกด้วย เป็นอาหารที่ให้ไขมันต่ำ อยากรู้แล้วซินะว่าทำอย่างไร เครื่องปรุง มีเนื้อวัวนุ่มๆสักครึ่งกิโลกรัม ข้าวสาร 2 กระป๋อง กระเทียม 2 หัว( สำหรับทำกระเทียมเจียว) แป้งมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาแท้(ยี่ห้อที่ตัวเองชอบ) ขิงอ่อนซอย สำหรับชูรสชาติ ใส่เท่าที่คนกินชอบ และพริกไทย อ้อ! ข้าวต้มหม้อนี้กินได้ 4-5 คน วิธีทำ ก่อนอื่นแล่เนื้อวัวเป็นชิ้นบางๆพอคำ(จะอร่อยกว่าหั่นเป็นก้อนๆ) ใส่ในชาม นำแป้งมันมาโรยให้ทั่วเนื้อวัว เหยาะน้ำปลาให้ท่วมเนื้อวัว(ไม่ต้องกลัวเค็ม เพราะเราจะเทส่วนผสมนี้ลงในข้าวต้ม) จากนั้นใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักเนื้อนี้ไว้ประมาณ 15-30 นาที ตอนนี้เราก็ไปเตรียมกระเทียมเจียวสัก 1 ถ้วย (ใช้น้ำมันน้อยๆเจียวกระเทียมให้เหลืองสวย)พักรอไว้สำหรับใส่ในข้าวต้ม จากนั้นเราก็ไปซาวข้าว ตั้งน้ำ ต้มข้าวต้ม พอข้าวต้มสุก ไม่ต้องให้เม็ดบานมาก เทเนื้อวัวที่เราหมักไว้ลงไป ใส่ขิงอ่อนซอย พริกไทยลงไปใส่มากหน่อยได้ เพื่อให้ข้าวต้มของเรามีความเผ็ดซ่าของขิงและพริกไทย ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้เนื้อวัวยังให้ไขมันต่ำอีกด้วย รอให้เนื้อวัวสุก ก็รับประทานได้ ข้าวต้มจะมีลักษณะเหนียวหน่อยๆ ตักใส่ชามโรยด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ อู้ฮู! อร่อยอย่าบอกใครเชียว เขียนแล้วก็ให้รู้สึกหิว ขอตัวไปทำกินก่อนนะ Suzyอยากให้เพื่อนๆลองทำดู ง่ายจริงๆ อร่อยด้วยนะ
ที่มา https://www.gotoknow.org/posts/278731
Subscribe to:
Posts (Atom)
ประโยชน์ของอาหาร
1. ประโยชน์ของอาหาร อาหารแต่ละชนิด นอกจากมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังมีน้ำอยู่ด้วย น้ำเป็นสิ่งสำคัญและมีปร...
-
อาหาร หมายถึงสสารใด ๆ [1] ซึ่งบริโภคเพื่อเสริมโภชนาการให้แก่ร่างกาย อาหารมักมาจาก พืช หรือ สัตว์ และมี สารอาหาร สำคัญ เช่น คาร์โบไฮเดรต ...
-
1. ประโยชน์ของอาหาร อาหารแต่ละชนิด นอกจากมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังมีน้ำอยู่ด้วย น้ำเป็นสิ่งสำคัญและมีปร...
No comments:
Post a Comment