ต้มยำกุ้งน้ำข้น

Image result for ต้มยำกุ้ง
ขั้นตอนการทำ
  1. ก่อนอื่นต้องแกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด หั่นเครื่องต้มยำ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม
  2. นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด พอเดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลย
    หลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง
  3. ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาว ไม่ควรใส่มะนาวในน้ำที่กำลังเดือด เพราะจะทำให้มะนาวและน้ำซุปมีรสชม) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค้มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
  4. จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม
  5. ส่วนผสม
    • กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือกุ้งแม่น้ำ
    • เห็ดฟางผ่าครึ่ง
    • พริกขี้หนู
    • ใบมะกรูดฉีกเอาก้านออก
    • ข่าหั่นแว่น
    • ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน
    • ผักชี โรยหน้า
    • น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
    • มะนาว 1 ลูก
    • กะทิหรือนมข้นจืด 1/2 ถ้วย
    • น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    • เกลือ 1 หยิบมือ
    • น้ำซุป (ถ้าไม่มีเป็นซุปสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า)
    • ที่มา https://food.mthai.com/food-recipe/88943.html

No comments:

Post a Comment

ประโยชน์ของอาหาร

  1. ประโยชน์ของอาหาร         อาหารแต่ละชนิด นอกจากมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังมีน้ำอยู่ด้วย น้ำเป็นสิ่งสำคัญและมีปร...