สเต๊ก


9 สูตรสเต๊กโฮมเมด
1. ละลายน้ำแข็งก่อนนำเนื้อไปย่าง

          ก่อนอื่นควรเลือกเนื้อสเต๊กที่มีความหนาของชิ้นเนื้อเท่ากันทั้งชิ้น ถ้าเป็นเนื้อแช่แข็ง ก่อนที่จะนำไปย่าง ควรจะนำออกจากตู้เย็นแล้ววางทิ้งเอาไว้ในห้องอุณหภูมิปกติจนกระทั่งน้ำแข็งละลายหมด หรือน้ำแข็งระเหยออกจากเนื้อสเต๊กหมดแล้วก่อนจะนำไปปรุงอาหารต่อไป
 
2. เตรียมเตาย่างโดยใช้ไฟปานกลาง

          ในระหว่างที่คุณกำลังรอให้น้ำแข็งละลายออกจากเนื้อ ให้คุณนำกระทะหรือเตาสำหรับปิ้งย่างมาตั้งไฟปานกลาง และเมื่อน้ำแข็งระเหยออกจากชิ้นเนื้อจนหมดแล้ว ให้นำน้ำมันมะกอกมาทาให้ทั่วชิ้นเนื้อสเต๊ก แต่ทั้งนี้ไม่ควรจะทาน้ำมันมะกอกมากจนเกินไป เพราะส่งผลให้ต้องใช้เวลาในการปิ้งย่างนานยิ่งขึ้น
 
3. รอให้น้ำซึมออกมาก่อนจะพลิกชิ้นเนื้อสเต๊ก

          ในขณะที่เรากำลังย่างเนื้อสเต๊กอยู่นั้น หากต้องการสเต๊กสุกปานกลาง ควรย่างจนกว่าน้ำในเนื้อสเต๊กซึมออกมาบนผิวเนื้อก่อน จากนั้นจึงค่อยพลิกเนื้อสเต๊กเพื่อทำการย่างอีกด้านหนึ่ง แล้วรอจนกระทั่งน้ำซึมออกมาจากเนื้อเช่นเดียวกัน จากนั้นก็ให้ยกเนื้อขึ้นจากเตา ห่อเนื้อด้วยกระดาษอะลูมิเนียมฟอยล์แบบหลวม ๆ เสร็จแล้ววางทิ้งไว้ประมาณ 2-4 นาที เพื่อรอให้ด้านข้างสุกและน้ำที่ซึมออกมาถูกดูดซับกลับเข้าไป เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สเต๊กแบบฉ่ำน้ำ ที่ทั้งนุ่มและอร่อยแล้ว

ที่มา https://cooking.kapook.com/view132412.html

No comments:

Post a Comment

ประโยชน์ของอาหาร

  1. ประโยชน์ของอาหาร         อาหารแต่ละชนิด นอกจากมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังมีน้ำอยู่ด้วย น้ำเป็นสิ่งสำคัญและมีปร...