ฟักทองผัดไข่

Image result for ผัดฟักทอง
:: วิธีเตรียม และวิธีทำ ::
ป.ล. เนื่องจากว่ารูปที่ใช้ในเมนูนี้ เป็นรูปที่ถ่ายไว้นานมากๆๆๆๆ แล้ว  จึงไม่มีรูปเฉพาะของวัตถุดิบแต่ละอย่าง เพราะงั้นพิมเลยขออธิบายเป็นตัวอักษร แบบไม่มีภาพในบางรูปนะคะ ^^
ก่อนอื่นเรามาดู "ฟักทอง" กันก่อนนะคะ .... ซึ่งเจ้าฟักทองเนี่ย คนปลูกฟักทองที่แม่พิมรู้จักที่จันทบุรี  เค้าบอกว่าถ้าเป็นฟักทองลูกใหญ่  ให้เลือกที่เปลือกมีสีอมเขียว  ขั้วแข็งเกือบจะแห้ง  ร่องบนผิวไม่ลึกมาก  และก้นลูกฟักทองมีรอยบุ๋มเล็กน้อยค่ะ ... เค้าบอกว่าฟักทองที่มีลักษณะประมาณนี้จะแก่กำลังดี ... ซึ่งโดยปกติแล้ว จะว่าไป พิมก็ไม่ค่อยได้เลือกเองหรอกค่ะ   เนื่องจากว่าแม่เป็นคนซื้อ แม่พิมก็จะให้แม่ค้าหรือคนสวนเค้าเลือกให้ทุกที ^^... ซึ่งส่วนใหญ่ 90%  ที่ได้มา ก็จะเนื้อดี และเหนียวนะคะ
เมื่อได้ฟักทองมาแล้ว ... (สมมติว่าเราซื้อเป็นส่วนมา ไม่ได้ซื้อทั้งลูก)   ก็ให้เรานำมาล้างผิวสักครั้งนึงก่อนค่ะ  เพราะบางทีที่ผิวมักจะมีเศษดินติดมาด้วย ... พอล้างเสร็จ เอาผ้าสะอาดซับ ๆ น้ำให้แห้ง  แล้วก็ปอกเปลือกซะ   .... จะปอกออกทั้งหมด หรือเหลือไว้บางส่วน  หรือบางคนไม่นิยมปอกเลย เพราะกลัววิตามินจะหายไป .... ก็ตามชอบเลยนะคะ   ส่วนพิมนิยมปอกเกือบหมดค่ะ
ปอกเสร็จแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้น  ... พิมชอบหั่นชิ้นขนาดกว้างสัก 1.5 cm สูง 2  cm หนา 1 - 1.5 cm.  หรือใครจะหั่นกว้างยาวน้อยมากกว่านี้ก็ได้อ่ะค่ะ แต่หั่นหนามากไป จะไม่อร่อยนะ และถ้าเล็กไป ก็จะเละง่ายอ่ะค่ะ
หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว (ไม่ต้องแช่น้ำปูนนะคะ) ก็เอาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง  แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ที่มา https://www.pim.in.th/side-dish-by-chicken/95-pumpkin-fried-with-egg

No comments:

Post a Comment

ประโยชน์ของอาหาร

  1. ประโยชน์ของอาหาร         อาหารแต่ละชนิด นอกจากมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังมีน้ำอยู่ด้วย น้ำเป็นสิ่งสำคัญและมีปร...