:: วิธีเตรียม และวิธีทำ ::
ป.ล. เนื่องจากว่ารูปที่ใช้ในเมนูนี้ เป็นรูปที่ถ่ายไว้นานมากๆๆๆๆ แล้ว จึงไม่มีรูปเฉพาะของวัตถุดิบแต่ละอย่าง เพราะงั้นพิมเลยขออธิบายเป็นตัวอักษร แบบไม่มีภาพในบางรูปนะคะ ^^
ก่อนอื่นเรามาดู "ฟักทอง" กันก่อนนะคะ .... ซึ่งเจ้าฟักทองเนี่ย คนปลูกฟักทองที่แม่พิมรู้จักที่จันทบุรี เค้าบอกว่าถ้าเป็นฟักทองลูกใหญ่ ให้เลือกที่เปลือกมีสีอมเขียว ขั้วแข็งเกือบจะแห้ง ร่องบนผิวไม่ลึกมาก และก้นลูกฟักทองมีรอยบุ๋มเล็กน้อยค่ะ ... เค้าบอกว่าฟักทองที่มีลักษณะประมาณนี้จะแก่กำลังดี ... ซึ่งโดยปกติแล้ว จะว่าไป พิมก็ไม่ค่อยได้เลือกเองหรอกค่ะ เนื่องจากว่าแม่เป็นคนซื้อ แม่พิมก็จะให้แม่ค้าหรือคนสวนเค้าเลือกให้ทุกที ^^... ซึ่งส่วนใหญ่ 90% ที่ได้มา ก็จะเนื้อดี และเหนียวนะคะ
เมื่อได้ฟักทองมาแล้ว ... (สมมติว่าเราซื้อเป็นส่วนมา ไม่ได้ซื้อทั้งลูก) ก็ให้เรานำมาล้างผิวสักครั้งนึงก่อนค่ะ เพราะบางทีที่ผิวมักจะมีเศษดินติดมาด้วย ... พอล้างเสร็จ เอาผ้าสะอาดซับ ๆ น้ำให้แห้ง แล้วก็ปอกเปลือกซะ .... จะปอกออกทั้งหมด หรือเหลือไว้บางส่วน หรือบางคนไม่นิยมปอกเลย เพราะกลัววิตามินจะหายไป .... ก็ตามชอบเลยนะคะ ส่วนพิมนิยมปอกเกือบหมดค่ะ
ปอกเสร็จแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้น ... พิมชอบหั่นชิ้นขนาดกว้างสัก 1.5 cm สูง 2 cm หนา 1 - 1.5 cm. หรือใครจะหั่นกว้างยาวน้อยมากกว่านี้ก็ได้อ่ะค่ะ แต่หั่นหนามากไป จะไม่อร่อยนะ และถ้าเล็กไป ก็จะเละง่ายอ่ะค่ะ
หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว (ไม่ต้องแช่น้ำปูนนะคะ) ก็เอาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ที่มา https://www.pim.in.th/side-dish-by-chicken/95-pumpkin-fried-with-egg
No comments:
Post a Comment