วิธีทำข้าวหมกไก่
1.เริ่มที่เราเอาผงหมักข้าวหมกไก่ใส่อ่างผสม เติมผงกะหรี่ ลูกผักชี ยี่หร่า อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ต และน้ำตาลทราย ผสมกันให้เข้ากันดีเลยค่ะ
2. นำไก่หมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักอย่างน้อย 1 ชั่วโมงนะคะ ของตาหมักข้ามคืนเลยค่ะ
3.เจียวหอมรอไว้ค่ะ วันนี้เจียวสีเข้มไปหน่อย อ้อ… เก็บหอมไว้ผัดกับไก่สักหน่อยนะคะ
4. นำเนยใส่กระทะ แล้วเอาหอมเจียวที่เก็บไว้ เอามาเจียวกับเนยให้หอมเลยค่ะ
5.นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดพอสุกนิดหน่อยไม่ต้องสุกเลยนะคะ
6. สุกประมาณนี้ค่ะ ตักไก่ขึ้นพักไว้ก่อน
7.เนยที่ทอดไก่ไม่ต้องทิ้งค่ะ เอาข้าวสารที่ซาวล้างน้ำแล้วลงผัดเลยค่ะ
8.เติมเกลือ ผงกะหรี่ที่เหลือ ลูกผักชีที่เหลือ และยี่หร่าที่เหลือ เอามาใส่ในข้าวแล้วผัดประมาณ 5 นาทีค่ะ
9. ผัดข้าว 5 นาทีแล้ว เอามาใส่ในหม้อหุงข้าวค่ะ แล้วก็นำไก่ที่เราทอดไว้มาวางด้านบนข้าวค่ะ เติมน้ำเปล่า แล้วใส่อบเชยกับใบกระวานเพิ่มความหอม กดหุงตามปกติเลยค่ะ
10.ให้ดูเม็ดข้าวใกล้ ๆ เห็นแล้วหิวเลยค่ะ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ต่อไปก็ไปทำน้ำจิ้มข้าวหมกได้เลยค่ะ
ที่มา https://cooking.kapook.com/view184527.html
No comments:
Post a Comment